Cảnh báo: Mua đồ da TRUNG QUỐC

Cảnh báo: Mua đồ da Trung Quốc, da bò cừu hay da chó mèo?

Cùng với sự phát triển của ngành công nghiệp thời trang, nhu cầu sử dụng túi xách hay các phụ kiện bằng da cũng nhanh chóng tăng vọt. Thế nhưng ngoài da cá sấu hay lông chồn, bạn có biết rằng rất nhiều đồ da xuất xứ từ Trung Quốc có thể làm từ chính da chó, mèo – vật nuôi đồng thời là bạn thân của mọi nhà?

Việc phân biệt da chó, mèo với da cừu, da bò quả thật là một nhiệm vụ không hề dễ dàng, đối với nhiều nhà nhập khẩu. Không kiểm tra kỹ lưỡng thì nhiều người sẽ rất dễ bị “lừa” vì thực tế sau khi được xử lí và ngâm hóa chất, da của các loại động vật trông giống như nhau.

Bê bối các cơ sở chui ở Trung Quốc giết hại chó để lấy da bị phát hiện năm 2014 đã khiến dư luận Mỹ nói chung và toàn thế giới nói chung phẫn nộ. Thành viên của Hiệp hội Bảo vệ Động vật (PETA) đã ghi lại những hình ảnh kinh hoàng tại lò giết mổ của một xưởng sản xuất đồ da ở phía bắc tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc. Ban đầu, người ta “dụ dỗ” con chó vào sân, nơi một người đàn ông cầm gậy để sẵn sàng tung ra vài cú đánh trời giáng, khiến con vật chết theo cách bất ngờ nhất. Sau khi lột bỏ hết nội tạng, người ta treo xác những con chó lên giá đặt ngoài sân. Dưới nền đất, máu tràn lênh láng. Điều tra viên của PETA cũng tận mắt chứng kiến cảnh tượng người ta lột da những con chó sống. Họ nhốt khoảng 300 con chó trong lồng. Nhiều con cùng quẫn nhảy lên nhau trong một nỗ lực thoát khỏi “phòng giam”, song bất thành. Xác của những con chó nằm chất đống phía sau xe tải. Một người chuyên giết mổ chó tiết lộ với điều tra viên của PETA rằng, mỗi ngày, cơ sở sản xuất này giết và lột da từ 100 tới 200 con chó.

Sau đó, các công nhân của xưởng sản xuất kéo căng những tấm da chó đã được rửa sạch để phơi khô chúng dưới ánh nắng mặt trời. Những tấm da chó đã được phơi khô và treo trong một căn phòng. Công nhân sử dụng da chó đã qua xử lý để tạo sản phẩm như găng tay, giày dép, túi xách cùng nhiều vật dụng bằng da khác.

Tuy nhiên, việc phân biệt đồ làm từ da chó, mèo với bò, cừu, lợn thực ra rất khó khăn. Và đồ da Trung Quốc đang được bán tràn lan tại Việt Nam mà khách hàng thường không phân biệt được để rồi bị lừa mua phải đồ Trung Quốc. 

Vậy làm cách nào để phân biệt được đồ da Trung Quốc và đồ da làm tại xưởng Việt Nam? Chúng ta cùng đón chờ bài viết tiếp theo: “Cách nhận biết đồ da Trung Quốc”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

PHP Code Snippets Powered By : XYZScripts.com

0936135336